Thứ Sáu, 26 tháng 4, 2013

Tổng Hợp Các Công Thức làm Cám cho Chim


Trong tự nhiên, mỗi loài chim đề biết tự tìm kiếm thức ăn mà chúng ưa thích: sơn ca ăn cào cào, chích chè thích giun đất, họa mi bắt côn trùng cánh cứng, chào mào ăn trái chin, chim ruồi thích mật hoa…
Bột chế biến.

Trong tự nhiên, mỗi loài chim đề biết tự tìm kiếm thức ăn mà chúng ưa thích: sơn ca ăn cào cào, chích chè thích giun đất, họa mi bắt côn trùng cánh cứng, chào mào ăn trái chin, chim ruồi thích mật hoa… Khi nuôi chim trong lồng, chúng ta không thể nào cung cấp đủ lượng thức ăn phong phú như trong tự nhiên mà phải thay thế bằng thức ăn chế biến. Hiện nay, trên thị trường, thức ăn chế biến cho chim có rất nhiều loại: cám ớt dành cho nhồng, sáo; cám trứng cho họa mi, chích chòe; cám thường cho cưỡng,bù chao..

Bột trứng: Trước dây, mỗi loài chim được cho ăn một thứ bột khác nhau. Bột đâu phộng trứng cho chích chòe, thanh tước. Bột gạo trứng cho họa mi, khướu, bù chao. Bột kê trứng cho sơn ca. Bột biscotti cho yến hót. Bột đậu xanh trứng cho vành khuyên (khoen). Mấy năm gần đây để dể dàng dàng trong việc chăm sóc cũng như tăng phần dinh dưỡng choc him, bột trứng đơn giản chỉ còn 2 thứ: bộ chích chòe và nột khoen.

Cách làm bột:


Bột chích chòe( cho chích chòe, họa mi, sơn ca, khướu, chào mào, thanh tước, bù chao)
Thành phần: đậu phộng 300g.
Gạo tấm 150g.
Tôm khô 50g.
Trứng gà( hay vịt) 6 trứng.
Đường cát trắng 2 muỗng cà phê.



Chế biến: Đậu phộng rang vàng bóc sạch vỏ, để trên tờ giấy trắng dung chai cà cho nát, dầu ra ướt giấy thì thay giấy, rút bớt dầu. Gạo cám rang vào cà cho bể nhỏ. Tôm khô trụng nước xôi xả muối rồi giả nát. Trứng lụôc chin chi lấy tròng đỏ. Bột đậu, bột cám, bột tôm, tròng đỏ trứng bóp trộn đều với đường cát trắng nhuyễn, rang lại cho thậ khô không được cháy. Nếu bột dính thì cà lại cho rời ra.



Bột khoen ( Dàng cho khoen, yến hót, thạch yến).
Thành phần: đậu xanh 100g
Đường cát trắng 2 muỗng cà phê.
Trứng gà( hay vịt) 6 trứng .



Chế biến: Dậu xanh ngâm nước 2 giờ, đãi vỏ, hấp chin, phơi khô rồi cà cho nát. Trứng luộc chin lấy tròng đỏ. Bột đậu, tròng đỏ trứng bóp nhuyễn trộn đều với đường cát trắng nhuyễn. Hỗn hợp cho vào vợt I nox của bà nội trợ, dung muỗng cà phê tạo thành sợi. Sợi này đem phơi nắng, bát nát sẽ thành viên. Nếu làm số lượng nhiều, nên dung cái xay cháo của trẻ em thì nhanh hơn. Thức ăn ở dạng viên làm chim thích ăn hơn. Hơn nữa, chim ăn lọai này không dính mỏ nên không bẩn cóng nước.

Bảo quản bột : Bột phải làm thật khô, tránh nấm mốc, mới dung được lâu. Bột làm xong để thật nguội cho vô lon thiếc, lót nhiều lớp giấy hút ẩm và đập nấp thật kín. Choc him ăn tốt nhất từ 15-20 ngày, lâu hơn bột sẽ mất phẩm chất. Bột mốc thì bỏ, nếu cho chim ăn sẽ bị đường ruột khó trị.

Cách cho chim ăn:

Cóng thức ăn phải sạch khô. Cho vài muỗng cà phê đủ chim ăn 2-3 ngày. Xem chim ăn có đều không, nếu không bột có thể bị chua vì ướt ( do chim uông nước), phải thay bột mới.

Lư ý: Ngoài bột thường xuyên để sẵn trong lồng( thức ăn nền), tùy laòi chim mà chúng ta bổ sung thức ăn tươi sống như cào cào, trứng kiến, trùn, gián đất, sâu quy, dế ,liu điu, thằn lằn, cá con, tôm tép, thịt vụn…. Loài chim ăn trái cây ngọt như chào mào, thanh tước, vành khuyên thì cho ăn them chuối sứ, bom, lê. Sơn cá, yến hót, thạch yến cho ăn them kê, hột mè, hột cải.

Chim ăn no đủ sẽ đẹp, sung ức, đủ “lửa” hót nhiều, có thể cho chim thi hót. Nếu muốn choc him “nóng” dữ, hung hăng để chim thi đá như chích chòe than, họa mi thì cho chim ăn them sâu khô, liu điu khô bằng cách cà nát trộn chung với bột trứng theo tỉ lệ tăng dần từ 10-50%

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét